ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดความรู้ : การเเปรรูปลำไย (16อย่าง) Part1  (อ่าน 1630 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ เบลส

  • Moderator
  • สมาชิก
  • *****
  • กระทู้: 9
การแปรรูปลำไย
จากผลลำไยสด เมื่อนำมาแกะเอาเนื้อจะได้เนื้อลำไยสดประมาณครึ่ง หนึ่ง เมื่อนำไปตากแห้งจะได้เนื้อลำไยประมาณ 1/4 ของเนื้อลำใยสด
เนื้อลำไยสดมีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด คือ กลูโคส ฟรุกโตสและซูโครส กรด อะมิโนอีกประมาณ 9 ชนิด
เนื้อลำไยแห้งยังมีเกลือแร่ที่มีประโยชน์ที่ ร่างกาย ต้องการในปริมาณน้อย อยู่ด้วย เช่น ทองแดง สังกะสี แมงกา นีส เป็นต้น
ลำไยสดนอกจากใช้เป็นผลไม้รับประทานสดแล้ว ยังสามารถนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้อีก งานถนอม อาหารและเทคโนโลยีอาหาร
กองวิทยาศาสตร์ชีวภาพกรมวิทยาศาสตร์บริการจึงได้ทำการศึกษาทดลองทำผลิต ภัณฑ์ต่างๆ จากลำไยสด เพื่อเป็นแนวทางแนะนำริเริ่มอุตสาหกรรมในครัวเรือน
และเผยแพร่เทคโนโลยีทางอาหารไปสู่ชนบท เป็นการช่วยเศรษฐกิจของกสิกรในชนบท ได้ทางหนึ่ง


1.ลำไยทั้งเปลือกตากแห้ง   


ส่วนประกอบ
ผลลำไย 1 กิโลกรัม
น้ำ 1 ลิตร
โซเดียมไฮดรอกไซด์ 5 กรัม หรือ 3-4 ช้อนชา

เครื่องมือ
ตู้ลมร้อน

กรรมวิธี
1 . ตัดลำไยให้เหลือก้านติดขั้วเล็กน้อย ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง
2. ต้มน้ำให้เดือด เติมโซเดียมไฮดรอกไซด์ คนจนละลาย
3. ลวกผลลำไยในสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ร้อน นาน 2 นาที เอาขึ้นล้างในน้ำเย็นให้หมดด่าง
4. เรียงผลลำไยบนตะแกรง ตากในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนลำไยแห้ง
5. ใช้เวลาประมาณ 30-35 ชั่วโมง เเละ บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท



2.เนื้อลำไยแห้ง


ส่วนประกอบ
เนื้อลำไย 1 กิโลกรัม
น้ำ 1 ลิตร
โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม

เครื่องมือ 
ตู้อบลมร้อน

กรรมวิธี
1. ปอกเปลือกลำไย คว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด ได้เนื้อลำไยสด
2. เตรียมสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ (ละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัมในน้ำ 1 ลิตร)
3. แช่เนื้อลำไยในน้ำซึ่งมีโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ละลายอยู่นาน 15 นาที
4. เอาขึ้นวางบนตะแกรง ตากในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนเนื้อลำไยแห้ง
5. บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท



3.เนื้อลำไยผสมน้ำตาลทรายแดงตากแห้ง


ส่วนประกอบ
เนื้อลำไย 1 กิโลกรัม
น้ำ 1 ลิตร
น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม

เครื่องมือ
ตู้อบลมร้อน

กรรมวิธี
1. ปอกเปลือกลำไย คว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด ได้เนื้อลำไยสด
2. ต้มน้ำตาลทรายแดงในน้ำเดือด
3. เทเนื้อลำไยลงไปต้มนานประมาณ 5 นาที
4. เรียงเนื้อลำไยบนตะแกรง ตากในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส จนเนื้อลำไยแห้ง
5. บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท



4.ลำไยดอง

ส่วนประกอบ
ผลลำไย 1 กิโลกรัม
น้ำเกลือสำหรับดอง 1.3 ลิตรประกอบด้วย
น้ำ 1200 ลิตร
เกลือ 100 กรัม หรือ 10 ช้อนโต๊ะ
แคลเซียมคลอไรด์ 2.5 กรัม (หรือ น้ำปูนใส)
กรดซิตริก (กรดมะนาว) 12 กรัม หรือ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
โซเดียมเบนโซเอท 0.5 กรัม หรือประมาณครึ่งช้อนชา ต้มให้ละลายทันที

กรรมวิธี
1. ล้างลำไยทั้งเปลือกให้สะอาด
2. บรรจุในภาชนะที่จะใช้ดอง
3. เทน้ำเกลือที่เตรียมไว้ให้ท่วมผลลำไย ใช้ของหนักทับหรือวางไม้ไผ่ขัดข้างบนให้ลำไยจมอยู่ในน้ำเกลือ
4. ดองไว้ 10 วัน รับประทานได้ ถ้าต้องการเก็บไว้นานควรลดประมาณเกลือลง



5.ลำไยกวนปรุงรส


ส่วนประกอบ
เนื้อลำไย 1 กิโลกรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
กรดซิตริก (กรดมะนาว) 12 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 20 กรัม หรือ 2 ช้อนโต๊ะ
ชะเอม 8 กรัม หรือ 3 ช้อนโต๊ะ

กรรมวิธี
1. ปอกเปลือกลำไย คว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด ได้เนื้อลำไยสด
2. หั่นเนื้อลำไยเป็นชิ้นเล็กๆ เติมส่วนผสมทั้งหมดยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ กวนจนแห้ง
3. บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท หรือห่อด้วยกระดาษแก้วใส



6.ลำไยเคลือบน้ำตาล

ส่วนประกอบ
เนื้อลำไย
น้ำตาลทราย
กรดซิตริก (กรดมะนาว)
โซเดียมเมตาไบซัลไฟท์

กรรมวิธี
1. นำเนื้อลำไยแช่อิ่มมาล้างในน้ำเชื่อมเจือจาง
2. เอาขึ้นผึ่งหรืออบให้แห้ง จนเป็นเกล็ดน้ำตาลเคลือบบางๆ
3. บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท



7.


ส่วนประกอบ
เนื้อลำไย 100 กรัม
น้ำตาลทราย 400 กรัม
น้ำ 1 ลิตร

เครื่องมือ
ตู้อบลมร้อน

กรรมวิธี
1. ใช้เนื้อลำไยแห้งแช่น้ำค้างคืนให้อัตราส่วน เนื้อลำไยต่อน้ำ 1:10 ทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน
2. แล้วนำมาต้มจนได้น้ำลำไยข้นประมาณ 100 กรัม ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง
3. กรองน้ำลำไยด้วยผ้าขาวบาง
4. ตากใส่ตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส จนเกือบแห้ง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
5. เติมน้ำตาลทรายขาวคลุกให้เข้ากัน ตากต่อจนแห้ง ใช้เวลาประมาณ 6-8 ชั่วโมง
6. ตีป่นเป็นผง เติมน้ำร้อยละ 4 ของน้ำหนักลำไยผง คลุกให้เข้ากัน
7. แล้วนำไปร่อนบนตะแกรงเบอร์ 8 เพื่อให้เป็นเม็ดหยาบๆ
8. นำไปตากต่อในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส จนแห้ง ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
9. บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท



8.เครื่องดื่มลำไยผง (ทำจากลำไยสด)


ส่วนประกอบ
เนื้อลำไย 100 กรัม
น้ำตาลทราย 600 กรัม
โซเดียมเมตาไดซัลไฟท์ 1 กรัม
น้ำ 1 ลิตร

เครื่องมือ
ตู้อบลมร้อน

กรรมวิธี
1. ปอกเปลือกลำไย คว้านเมล็ดออก ล้างด้วยน้ำสะอาด ได้เนื้อลำไยสด
2. เตรียมสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ โดยละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ 1 กรัม ต่อน้ำ 1 ลิตร
3. แช่เนื้อลำไยในสารละลายโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ นาน 15 นาที
4. ตากใส่ตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส จนเกือบแห้ง ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
5. น้ำขึ้นผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ลวกในน้ำเดือด 2 นาที เติมน้ำเล็กน้อย ตีป่นเนื้อลำไยกับน้ำ
6. กรองน้ำลำไยด้วยผ้าขาวบาง
7.ตากน้ำลำไย ในตู้อบลมร้อนที่อุณหภูมิ 55 องศาเซลเซียส จนน้ำลำไยข้น ใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง
8. เติมน้ำตาลทรายขาวคลุกให้เข้ากัน ตากต่อจนแห้ง ใช้เวลาตากประมาณ 2 ชั่วโมง
9. ตีป่นเป็นผง บรรจุในภาชนะที่สะอาด แห้งและปิดสนิท

หมายเหตุ : อาจใช้ตู้อบลมชนิดที่ใช้ไฟฟ้าหรือใช้พลังงานที่เหมาะสมอย่างอื่น
และสามารถทำเครื่องดื่มลำไยชนิดเม็ดจากลำไยสดได้เช่นเดียวกับจากลำไยแห้งโดย ใช้กรรมวิธีเดียวกัน

admin : blessty